Bếp Hoàng Cầm

Binh Phuoc Huyện Lộc Ninh,
hotrowebsite.vnpt@gmail.com

Dịch vụ

System.Data.Entity.DynamicProxies.SERVICE_TYPE_DAF51ED6D68D05840B860677319FFD7C6B16EA839D6C76718E944A89F7963EDE?.NAME

Hướng dẫn viên

Mô tả

Nơi nấu ăn của Bộ chỉ huy Miền. Bếp Hoàng Cầm do một anh nuôi có tên là Hoàng Cầm phát minh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (Chiến dịch Hòa Bình năm 1951),  bếp được sử dụng phổ biến rộng rãi trên khắp các chiến trường trong cả chiến dịch  Biên giới, Hòa Bình, Điện Biên Phủ… kể cả dân công hỏa tuyến, sau đó bếp được hoàn thiện và được sử dụng trong các căn cứ địa cách mạng như: Vĩnh Linh, Củ Chi, Tà Thiết…Bếp có đặc tính: bam đêm nấu không thấy được ánh sáng, ban ngày không thấy được làn khói, hệ thống bếp được đặt âm trong lòng đất, đường ống dẫn khói được bắc ra ngoài bìa rừng, trên miệng ống khói ta phủ một lớp lá cây rừng, trong quá trình đun nấu, khói theo đường ống dẫn lên trên và theo đám lá cỏ cây bay là là dưới mặt đất tạo như một làn sương mỏng, vì vậy mà đã che dấu được tất cả các loại phi cơ do thám tối tân của Mỹ, Ngụy. Ngay cả bên cạnh địch ta vẫn có cơm ngon, canh ngọt để phục vụ nuôi quân. Chiếc bếp đã được biến hóa vào điều lệ kỷ luật của Quân đội với phương châm: “Đi không dấu, nấu không khói, nói không thành tiếng”. Bếp Hoàng Cầm đã đi theo Quân đội ta qua hai cuộc trường chinh gian khổ cho đến ngày toàn thắng.

Những điểm lân cận

Bản đồ